Dinh Cậu Dương Đông Phú Quốc

Dinh Cậu Dương Đông Phú Quốc | Kenhphuquoc.com

Mũi Dinh Cậu ở Phường Đương Đông Phú Quốc một điểm đến tâm linh mà du khách không thể bỏ qua khi đến đảo ngọc. Từ sân bay về khách sạn nhưng mình đã bảo bác xế ghé thăm Dinh Cậu dâng nén hương cầu cho chuyến đi được suôn sẻ mọi sự tốt lành. Không gian thoáng đãng rất đẹp. Dù đi vào ngày ảnh hưởng của bão nhưng cũng rất tuyệt vời. Dinh Cậu có địa thế đẹp sát cạnh ngay ngọn hải đăng nhỏ, ở đây gió thổi mát đón hoang hôn và là địa điểm checkin không thể thiếu khi đến Phú Quốc.

Dinh Cậu Đảo Phú Quốc Địa Thế Đẹp Sát Cạnh Ngọn Hải Đăng Nhỏ
Dinh Cậu Đảo Phú Quốc Địa Thế Đẹp Sát Cạnh Ngọn Hải Đăng Nhỏ

Địa điểm thư giãn, hóng gió biển về đêm rất hợp lý, nhiều người ra để vui chơi, ngắm biển, bắt cá, bắt cua, tuy nhiên tình trạng vứt rác bừa bãi vẫn còn, mọi người nên có ý thức giữ gìn vệ sinh chung nhé.

Dinh Cậu Dương Đông Phú Quốc


Khu phố 2, Dương Đông, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang,

Dinh Cậu là một di tích tọa lạc tại khu phố 2, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam. Đây là một điểm đến, thu hút nhiều du khách.

Theo lời những bậc cao niên trên đảo, Dinh Cậu đã có từ rất lâu, tọa lạc trên một ghềnh đá vươn ra biển, lúc nào cũng sừng sững, hiên ngang trước sóng to gió lớn nhưng cũng rất huyền diệu, lung linh. Nơi đây có Thạch Sơn Điện với những nét kiến trúc cổ mà người dân Phú Quốc xưa quen gọi là Miếu thờ Long Vương. Chuyện kể rằng, ngày xưa cư dân Phú Quốc chủ yếu sống bằng nghề chài lưới, nhiều ngư dân ra khơi gặp sóng dữ đã mãi mãi không về. Thế rồi một ngày nọ bỗng nổi lên một mũi đá ngay cửa biển. Cho là điềm linh ứng, nhân dân đã cất một ngôi miếu để cầu mong được thần linh che chở. Ban đầu làm bằng cây lá, trải qua nhiều lần trùng tu, đến nay dinh đã khang trang, bề thế hơn nhưng vẫn giữ được nét cổ kính như xưa.

Theo con đường lát đá thoai thoải dẫn lên Dinh Cậu, từ bãi cát trắng dưới chân gành đá leo lên 29 bậc đá là đến miếu thờ. Uy nghi trên nóc dinh là hình ảnh “lưỡng long tranh châu”. Vào bên trong, du khách sẽ được chiêm ngưỡng nhiều tuyệt tác về kiến trúc cổ với những đường nét sắc sảo, các hiện vật quý giá gắn liền với truyền thống lịch sử hình thành cư dân trên đảo. Ở giữa chánh điện của dinh thờ Chúa Ngọc nương nương và tượng thờ “Cậu Tài” và “Cậu Quý” – những đấng linh thiêng cai quản vùng sông nước và luôn bảo vệ ngư dân vùng biển đảo. Trước mỗi chuyến ra khơi hay vào dịp lễ tết, người dân đảo lại đến thắp nhang cầu mong cho những chuyến đi biển được bình an. Hằng năm, người dân Phú Quốc lấy ngày 15 và 16.10 âm lịch làm ngày lễ hội cúng dinh. Vào ngày lễ hội, ngư phủ tụ hội về đây để cầu mong mưa hòa gió thuận, trời yên biển lặng, được mùa tôm cá.

dinh-cau-phu-quoc-diem-den-du-lịch

Không rõ Dinh Cậu có từ năm nào (có nguồn cho rằng có từ thế kỷ 17), chỉ biết ngôi dinh hiện nay được xây dựng ngày 14 tháng 7 năm 1937, và được trùng tu ngày 14 tháng 7 năm 1997.

Đường lên Dinh Cậu là 29 bậc thang bằng đá. Trên đường, có một miếu Thổ Thần nhỏ. Sân dinh được láng bằng xi măng có đặt bàn thờ Ông Thiên. Bên hành lang là hàng cột đúc bằng xi măng với những câu liễn đắp nổi bằng chữ Hán như: “Tọa đại thạch đầu quy danh hiển” (Dinh Cậu nổi tiếng tọa lạc ở đầu của mõm đá giống con rùa), “Vạn cổ anh linh thông tứ hải” (Từ xưa anh linh của Dinh Cậu đã vang khắp bốn biển), “Chấn phong bình lượng bảo lương dân” (Dinh Cậu như tấm bình phong bảo vệ dân lành), “Phong điếu vũ thuận dân an lạc” (Nhờ ơn cậu mà mưa thuận gió hòa dân cư an lạc)….

Theo lời những bậc cao niên trên đảo, Mũi Dinh Cậu Phú Quốc đã có từ rất lâu, tọa lạc trên một ghềnh đá vươn ra biển, lúc nào cũng sừng sững, hiên ngang trước sóng to gió lớn nhưng cũng rất huyền diệu, lung linh.

Hằng năm, người dân Phú Quốc lấy ngày 15 và 16.10 âm lịch làm ngày lễ hội cúng đình. Vào ngày lễ hội, ngư phủ tụ hội về đây để cầu mong mưa hòa gió thuận, trời yên biển lặng, được mùa tôm cá.

Dinh Cậu Đảo Phú Quốc Địa Thế Đẹp Sát Cạnh Ngọn Hải Đăng Nhỏ
Dinh Cậu Đảo Phú Quốc Địa Thế Đẹp Sát Cạnh Ngọn Hải Đăng Nhỏ

Cảng Dinh Cậu Phú Quốc có một không gian thư giãn khá là yên bình với những chiếc ghế đá và bóng mát. Bạn có thể ngồi thư giãn, nói chuyện và uống nước đề tận hưởng gió mát ở đây. Ở cảng còn có đền Dinh Cậu và cây cầu để tham quan, tìm hiểu về lịch sử người bản địa nơi đây.

Rộng và mát mẻ. Mình mặc đồ ngắn nên không tiện vào Dinh. Chỉ dạo vòng vòng quanh ngọn hải đăng và đi bộ ra chỗ biển. Biển rất sạch và trong, nắng nhưng vẫn mát mẻ dễ chịu. Chụp hình lên cũng rất đẹp, trẻ con chạy nhảy thoải mái trên đường

Người Dân ở Đảo Phú Quốc Chơi Gì Vào Những Ngày Nghỉ

Bài viết hay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ