Khám Phá Vườn Quốc Gia Phú Quốc - Kenhphuquoc.com

Khám Phá Vườn Quốc Gia Phú Quốc

Tự hào là nơi dự trữ sinh quyển của thế giới được UNESCO công nhận năm 2006. Vườn quốc gia Phú Quốc mạnh mẽ đi đầu trong những hoạt động, chiến lược phát triển du lịch sinh thái bền vững tại vùng “thành phố đảo”. Đặc biệt là nơi thúc đẩy, bảo vệ các hệ tự nhiên trước tình hình biến đổi khí hậu.

Vườn quốc gia Phú Quốc:

Trải dài từ ranh giới hành chính giữa các xã Gành Dầu, Bãi Thơm, Cửa Cạn và một phần các xã Cửa Dương, Hàm Ninh. Vườn quốc gia Phú Quốc là một khu vườn rộng lớn bao trùm các địa khu khác như khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc đảo, khu vực núi Hàm Rồng, khu Gành Dầu và khu Cửa Cạn.

Khám Phá Vườn Quốc Gia Phú Quốc - Kenhphuquoc.com

Với diện tích hơn 31.000 ha chia thành 3 phân khu bảo vệ nghiêm ngặt (8.603 ha), phân khu phục hồi sinh thái (22.603 ha), phân khu hành chính và dịch vụ (33 ha). Vườn quốc gia Phú Quốc là nơi thực hiện các chức năng quan trọng tại vùng đảo phía Nam tổ quốc. Trong đó, gồm:

Bảo tồn hệ sinh thái rừng nhiệt đới hải đảo, nguồn gen động, thực vật rừng quý hiếm và có giá trị, các sinh cảnh rừng tự nhiên độc đáo của rừng trên đảo.

Duy trì và phát triển độ che phủ của thảm thực vật rừng để đảm bảo chức năng phòng hộ rừng đầu nguồn, cung cấp nguồn nước ngọt phục vụ sinh hoạt của nhân dân, phát triển bền vững kinh tế, xã hội của huyện đảo Phú Quốc.

Góp phần củng cố an ninh quốc phòng, tăng cường sức mạnh cho tuyến phòng thủ tây nam Việt Nam.

Bên cạnh những điều này, vườn quốc gia Phú Quốc còn là nơi thúc đẩy và phát triển các hoạt động du lịch. Trong đó, trọng điểm là những cảnh đẹp thiên nhiên rừng núi và những bãi biển hoang sơ thơ mộng. Vườn quốc gia Phú Quốc là một chiến lược lâu dài để phát triển kinh tế một cách bền vững của môi trường tự nhiên.

Đa dạng sinh học:

Từ ngày quyết định thành lập theo Quyết định số 91/2001/QĐ-TTg ngày 8 tháng 6 năm 2001 của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển hạng Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc đảo Phú Quốc thành Vườn Quốc gia Phú Quốc. Các hệ sinh thái cùng động thực vật được nghiên cứu và thống kê để phục vụ công tác bảo tồn. Trong đó bao gồm các hệ sinh thái, động vật và thực vật trên rừng và dưới biển.

Khám Phá Vườn Quốc Gia Phú Quốc - Kenhphuquoc.com

Thảm thực vật tại đây bao gồm nhiều tầng lớp, từ thấp tới cao, từ những cây thấp nhỏ tới những cây cổ thụ ( tràm, đậu, vên vên, dầu cát, dẻ…) trong khu vực rừng nguyên sinh.

Ngoài ra còn rất nhiều cây khác như:

Hàng ngàn loài phong lan quý ( Lan Vân Hài, Ái Lan Lá Đẹp, Âm Lan Núi,…)

Các loại cây thuốc khác ( hà thủ ô, cam thảo, nhân trần, …)

Một số loài ký sinh khác ( dương sỉ, phong lan, dây leo bông trắng…)

Hệ động vật tại đây cũng phong phú không kém:

30 loài thú trong đó có 5 loài được ghi vào sách Đỏ của Việt Nam.

200 loài chim với 4 loài được ghi vào sách Đỏ Thế giới.

50 loài bỏ sát với 9 loài được ghi vào sách Đỏ Thế giới.

18 loài ghi vào sách Đỏ Việt Nam.

Khám phá vườn quốc gia Phú Quốc:

Là quần thể của những thắng cảnh bao gồm trên rừng và dưới biển. Vườn quốc gia Phú Quốc là nơi thực hiện những trải nghiệm trong thiên nhiên rộng lớn. Tại đây, bạn có thể khám phá những khu rừng thiên nhiên, chinh phục các con thác và ngắm nhìn một không gian xanh mênh mông.

Không những vậy, với sự đa dạng của các hệ thực vật và động vật phong phú. Chuyến hành trình sẽ thêm hấp dẫn khi bạn bắt gặp những loài quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng. Đặc biệt là những loài được sách đỏ nhắc đến nhiều nhưng chưa bao giờ bạn bắt gặp tận mắt.

Lưu ý khi khám phá vườn quốc gia ở Phú Quốc:

Để có một chuyến đi đáng nhớ và thuận lợi nhất tại vườn quốc gia Phú Quốc. Bạn nên tìm một người bạn đồng hành có cùng sở thích du ngoạn, khám phá. Sau đó, bạn nên lên một kế hoạch lịch trình khám phá chi tiết nhất. Và đừng quên những điều sau:

Tải app bản đồ để biết đường đi đến rừng quốc gia ở Phú Quốc và bản đồ của rừng

Chuẩn bị các vật dụng và đồ dùng cá nhân cần thiết cho một chuyến đi rừng như quần áo, mũ nón, giày dép chuyên chuyện, thuốc thoa, dụng cụ y tế để phòng trường hợp cần thiết,..

Chuẩn bị đồ ăn, bạn nên chuẩn bị các loại đồ khô và trái cây mang theo để ăn khi đói. Với nước uống thì bạn cũng không cần chuẩn bị nhiều. Bởi ở vườn quốc gia đảo ngọc Phú Quốc có rất nhiều suối, bạn có thể uống nước suối khi đi tham quan rừng

Nên có thêm người bản địa đi cùng, họ sẽ giúp bạn khám phá rừng quốc gia mà không lo bị lạc hoặc mất phương hướng. Đây là điều cần thiết

Bạn nên hỏi cán bộ kiểm lâm về những thông tin cần biết khi đến trung tâm của vườn quốc gia

Máy ảnh, điện thoại mang theo để ghi lại những bức ảnh đẹp khi tham quan

Mang theo đồ bơi để có thể trải nghiệm cảm giác tắm suối ngay trong rừng

Để hạn chế tối đa những rủi ro không mong muốn. Khi tham quan và khám phá vườn quốc gia ở đảo Phú Quốc, bạn nên lưu ý:

Tuyệt đối không nên đi một mình khám phá rừng

Nếu đi xe bạn, bạn nên đổ xăng đầy bình và chuẩn bị trang phục bảo hộ

Nên lựa chọn trang phục thoải mái, dễ dàng vận động để mặc

Luôn cẩn thận và để ý quan sát trong suốt hành trình khám phá

Đảm bảo điện thoại được sạc đầy pin hoặc mang theo cục sạc dự phòng, đề phòng trường hợp cần thiết cần phải liên lạc.

Đúng là vườn quốc gia Phú Quốc có rất nhiều thứ để bạn trải nghiệm và khám phá. Song, để có được một trải nghiệm đáng nhớ và trọn vẹn nhất. Bạn nên tìm hiểu những thông tin cần thiết trước. Đặc biệt là những cảnh báo và lưu ý. Bởi những điều này sẽ giúp đảm bảo sự an toàn cho bạn và giúp bạn có một chuyến đi thành công nhất.

Đừng quên một điều đặc biệt quan trọng nữa là chuẩn bị tốt về mặt sức khỏe và tinh thần. Nhớ nạp năng lượng trước khi bắt đầu cuộc hành trình bạn nhé!

Call Now Button