Mình Nấu Món Chay Thế Nào?

Mình Nấu Món Chay Thế Nào?

Trước đây mình không thích nấu ăn và ăn chay ở nhà cũng gần như không phải nấu bao giờ, chỉ thỉnh thoảng nấu mấy món Hàn cho đến khi lập gia đình thì mới bắt đầu nấu nhiều hơn. Mình muốn nấu món gì thì có thể hỏi mẹ hoặc lên Youtube coi rất nhiều hướng dẫn, cứ nấu dần dần rồi rút kinh nghiệm.

Cho đến khi ăn chay thì mình mới gọi là thực sự thích nấu ăn bởi vì mình nấu là hợp ý mình nhất từ lựa chọn nguyên liệu, gia vị rồi dinh dưỡng cho tới hương vị. Chứ đồ ăn chay bên ngoài phải nói thật là rất ít chỗ làm được đủ dinh dưỡng mà thường chỉ thiên về hương vị và đôi khi làm sao để giống món mặn nhất. Hiện tại một ngày mình chỉ ăn 1 bữa đồ nấu thôi còn đâu ⅔ là ăn raw vegan rồi nên càng trân trọng 1 bữa đó hơn

Mình Nấu Món Chay

Khái niệm ăn chay rất hay bị nhẫm lần là lành mạnh nhưng hoàn toàn không phải, nếu bạn ăn chay sai cách thì còn hại sức khoẻ hơn nhiều. Vì mình có tiêu chuẩn healthy khắt khe hơn (một phần do bệnh cường giáp) nên mình cũng cầu kỳ hơn trong việc nấu ăn ví dụ như mình không dùng các sản phẩm chứa đậu nành (đậu phụ, nước tương, tàu hũ ky…), không dùng các loại gia vị công nghiệp với bảng thành phần dài dằng dặc, hạn chế dầu tinh luyện… Thế nhưng mình vẫn nấu được rất nhiều món chỉ với một lí do duy nhất: mình thực sự thích. Khi bạn thích bạn muốn, bạn sẽ có cách chứ không chỉ ngồi đó và thấy khó quá không làm được.

Đầu tiên và quan trọng nhất với người ăn chay là phải có nền tảng về dinh dưỡng. Bất cứ lí do ăn chay của bạn là gì, bạn cần phải đọc, phải học ở nhiều nguồn khác nhau để có kiến thức tự lên menu cho bản thân. Tuy nhiên mình cũng cần nói không nhất thiết TẤT CẢ món ăn phải đủ carb, protein, chất béo, tương tự như món mặn thôi, có thể nó nhiều carb và ít protein hoặc ngược lại thì cũng không sao bởi vì một ngày các bạn ăn nhiều bữa, nhiều món khác nhau mà, nên cứ linh hoạt nha.

xem thêm:

Tiếp theo là nguyên liệu thì ví dụ rau củ quả mình thường mua đồ của vườn tin tưởng hoặc các siêu thị cao cấp; các loại đậu, hạt thì mình hay mua đồ hữu cơ nhập khẩu có xuất xứ rõ ràng. Gia vị mình sử dụng chủ yếu là muối hồng, xì dầu đậu đen ngưu báng (thay cho nước tương), các loại thảo mộc, maple syrup, quả chà là, dấm táo, chanh, ớt tươi… nói chung là rất hiếm gia vị đóng gói sẵn, hạt nêm các kiểu.

Mình Nấu Món Chay Thế Nào?

Về cách chế biến thì mình thường xem trên Youtube hoặc Instagram, có nhu cầu nấu món gì thì gõ tên món đó + chay/vegetarian/vegan là ra một series hoặc là mình xem video người ta nấu món mặn rồi mình tự thay các nguyên liệu chay vào là được. Mình gần như không bao giờ nấu theo công thức gốc mà luôn luôn linh hoạt tuỳ theo nguyên liệu mình có.

Mình cũng follow một số food blogger ăn chay để tham khảo thêm các món ăn như woon.heng, accnhi, le.shushu, ducankitchen… Ngoài ra khi đi nhà hàng chay mình coi rất kỹ menu để xem có món nào hay không về mình sẽ làm thử 🥹 Thật may mắn vì sống trong thời đại công nghệ có quá nhiều thông tin, việc chúng ta cần chỉ là chọn lọc những gì phù hợp để áp dụng thôi

Tóm lại thì nấu ăn chay hay mặn cũng cần phải thực hành nhiều rồi sẽ tự rút ra kinh nghiệm. Những lần đầu có thể chưa ngon nhưng dần dần cũng tiến bộ lên chứ, đúng không? Ăn chay healthy không khó như bạn tưởng đâu. Hơn 1 năm nay từ khi bỏ thịt chưa một ngày nào mình thèm ăn lại, mình vẫn đi vào quán thịt nướng Hàn Quốc cùng người khác nhưng mình chỉ ngồi ăn nấm nướng cuốn rau hoặc các món mỳ chay nếu có, rất ok chẳng vấn đề gì

Chúc các bạn nấu được nhiều món ngon nha! Mình sẽ cố gắng chia sẻ thêm cách làm các món ăn với mọi người nhé

Bài viết hay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ